0966723488

CNC là viết tắt của từ gì? Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về CNC

CNC là viết tắt của từ gì? Câu hỏi này được nhiều bạn đặt ra khi chưa hiểu sâu sắc về thuật ngữ này. CNC được sử dụng thường xuyên trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp cơ khí. Bài viết sau đây, ATC Machinery sẽ giải đáp thắc mắc trên giúp các bạn hiểu rõ hơn. 

CNC là viết tắt của từ gì?

CNC viết tắt của từ gì?

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control. Đây là một sự phát triển vượt bậc của thuật ngữ cũ NC, là viết tắt của cụm từ điều khiển số. Nó đề cập đến những ý tưởng điều khiển máy công cụ thông qua máy tính. 

Các chương trình CNC sử dụng phần mềm CNC có thể điều khiển mọi thứ từ chuyển động của máy đến tốc độ trục chính, bật hoặc tắt chất làm mát,… Ngôn ngữ máy tính được dùng để lập trình máy CNC được gọi là G-Code.

Chi tiết gia công CNC thường được chọn khi sản xuất có độ chính xác hoặc chất lượng cao hoặc khi vật liệu đặc biệt khó khăn và khó gia công. 

Các loại máy CNC 

Máy CNC 

Có nhiều loại máy CNC khác nhau gồm: Máy phay CNC, Máy tiện CNC, Máy in 3D, Laser CNC, Máy phóng điện tử (EDM,), Máy gia công bằng tia nước,… Sau đây là những thông tin chi tiết về các loại máy CNC này: 

  • Máy phay CNC: Loại máy này gồm 3 trục X, Y, Z. Mỗi trục sẽ được điều khiển bởi động cơ servo hoặc động cơ bước được kích hoạt bởi điều khiển CNC. 
  • Máy tiện CNC: Máy hoạt động theo nguyên tắc quay phôi trên trục chính để cắt bỏ vật liệu thừa. Nó sử dụng các công cụ cắt và mũi khoan đường kính khác nhau được áp dụng cho phôi để tạo ra vật thể đối xứng. 
  • Máy in 3D: Là loại máy dựa trên mô hình thiết kế 3D, hoạt động trên nguyên tắc đắp vật liệu theo từng lớp. In 3D gồm nhiều quy trình, trong đó, vật liệu được nối hoặc hóa cứng dưới sự điều khiển của máy tính để tạo ra vật thể 3 chiều, với vật liệu được thêm vào với nhau. 
  • Máy cắt laser: Là một quá trình chế tạo sử dụng chùm tia laser mỏng, tập trung, dùng để cắt và khắc vật liệu thành các thiết kế, hoa văn, hình dạng tùy chỉnh theo chỉ định của nhà thiết kế. Quá trình chế tạo dựa trên nhiệt, không tiếp xúc này lý tưởng cho 1 số vật liệu gồm: thủy tinh, gỗ, kim loại, giấy, nhựa và đá quý. 
  • Gia công phóng điện EDM: Được hiểu là gia công vật liệu thông qua hướng phóng tia lửa điện tần số cao từ dụng cụ, thường làm bằng than chì. Than chì hoạt động như 1 điện cực làm tan rã các vật liệu dẫn điện trong quá trình gia công. 
  • Máy gia công bằng tia nước: Chính là phương pháp kỹ thuật dùng để cắt các vật thể sử dụng năng lượng từ nước tốc độ, mật độ và áp suất cao. Nước được điều áp đến tối đa 392 MPa (khoảng 4.000 khí quyển), được chiếu từ vòi phun nhỏ (Φ0,1 mm). 

Các khái niệm cơ bản về gia công CNC

Gia công CNC

Để hiểu cách thức hoạt động của CNC, bạn cần hiểu một số khái niệm cơ bản sau đây.

Điều khiển số (Numeric Control)

Điều này biểu thị sự điều khiển tự động của các máy công cụ từ máy phay đến máy tiện, máy mài, máy hàn, máy cắt tia nước và máy ép thủy lực.

Máy CNC để bàn (Desktop CNC Machine) 

Đây là phiên bản tối giản của CNC và được điều chỉnh tốt hơn để làm việc trên vật liệu mềm hơn như sáp, nhựa, bọ. Loại hình gia công này sử dụng các phiên bản máy CNC nhỏ hơn để tạo các sản phẩm nhỏ hơn. Chủ yếu là phục vụ cho lĩnh vực nha khoa, kim hoàn, dạy học.

CAM

Phần mềm CAM

Gia công hoặc sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính, sử dụng phần mềm để tạo ra mã để chạy máy CNC. Để làm việc với hệ thống CAM, bạn cần 3 điều sau:

  • Phần mềm hướng dẫn máy CNC về các hướng nó phải di chuyển.
  • Cần máy CNC có khả năng thực hiện các hướng dẫn.
  • Cần có khả năng xử lý hậu kỳ để biến hướng dẫn thành ngôn ngữ máy móc có thể hiểu được.

NC Code | G-Code

Là ngôn ngữ máy tính được thiết kế cho máy CNC. Đây là ngôn ngữ lập trình viên sử dụng để cho máy biết cách sản xuất thứ gì đó.

Post-processor

Là phần mềm chuyển đổi đường chạy dao được tạo trong hệ thống CAM thành chương trình NC có thể được đọc bởi bộ điều khiển của máy để di chuyển công cụ cắt theo các đường được lập trình 1 cách an toàn, nhất quán và có thể dự đoán được.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp CNC là viết tắt của từ gì cũng như hiểu hơn về các thuật ngữ khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của ATC Machinery và hẹn gặp lại!

 

 

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Đổi trả nếu sản phẩm không đúng mô tả

BẢO HÀNH 1 NĂM

BẢO HÀNH 1 NĂM

Với chính sách bảo hành trên toàn quốc

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC

Miễn phí trong nội thành các Chi Nhánh

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

THANH TOÁN ĐƠN GIẢN

Hỗ trợ thanh toán trên tất cả các kênh